Chiều ngày 8/10/2019, tại UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan phát triển Pháp cùng đại diện văn phòng Chính phủ, Bộ, ngành liên quan đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng chủ đầu tư các tiểu dự án thuộc Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ do AFD tài trợ.

 Về phía tỉnh Hà Tĩnh có sự tham dự của PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng và lãnh đạo huyện Thạch Hà, Hương Khê

 Tham dự về phía AFD có Bà Virginie Bleitrach – Phó Giám đốc cơ quan phát triển Pháp và các thành viên trong đoàn

Tại cuộc làm việc, đại diện chủ đầu tư tiểu dự án đô thị Thạch Hà đã thay mặt cho 5 tiểu dự án thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình nêu rõ tiến độ thực hiện các tiểu dự án và những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Ngay sau khi các tiểu dự án được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1085 ngày 23/8/2019, chủ đầu tư các tiểu dự án đã tập trung hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để lựa chọn tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi ( riêng tiểu dự án đô thị Thach Hà đã đấu thầu xong).

Trong số các vướng mắc, khó khăn được nêu rõ tại cuộc làm việc giữa AFD và chủ đầu tư các tiểu dự án( sáng nay 8/10) thì hiện nay tiểu dự án đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơm tỉnh Ninh Bình đang vướng trong công tác giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân là do quá trình tư vấn thực hiện lập dự toán kinh phí GPMB thấp hơn rất nhiều so với thực tế thực hiện, điều này đã làm chậm tiến độ thực hiện các bước tiếp theo đối với tiểu dự án này. Sự việc nếu không tìm ra hướng giải quyết, ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới việc ký kết thỏa ước tài trợ của các tỉnh còn lại. Vì vậy, trong cuộc làm việc chiều nay, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, chủ đầu tư các tiểu dự án cùng các Bộ, ngành và về phía AFD đã có những đề xuất, trao đổi, hướng dẫn để giúp tiểu dự án đô thị Kim Sơn tỉnh Ninh Bình tháo gỡ khó khăn và thực hiện các bước tiếp theo của dự án. 

 Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Trần Việt Hà thay mặt cho các tỉnh báo cáo tiến độ thực hiện các tiểu dự án


Đại diện Tiểu dự án đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơm tỉnh Ninh Bình đang vướng trong công tác GPMB. Nguyên nhân là do quá trình tư vấn thực hiện lập dự toán kinh phí GPMB thấp hơn rất nhiều so với thực tế thực hiện

Cũng tại cuộc làm việc, AFD cùng lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, chủ đầu tư các tiểu dự án, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có những trao đổi liên quan đến thỏa ước tài trợ; bàn bạc hỗ trợ tư vấn dài hạn đối với nguồn vốn viện trở không hoàn lại của EU; Thống nhất về việc xây dựng kế hoạch hành động, cụ thể từng phần việc và thời gian thực hiện các bước tiếp theo của Dự án.

Bà Virginie Bleitrach – Phó Giám đốc cơ quan phát triển Pháp nói rõ; Liên quan đến thỏa ước tài trợ sẽ là mẫu thỏa ước mới, bởi thỏa ước cũ không còn phù hợp với bên luật của Việt Nam. AFD cũng đang thương thảo thỏa ước này với Bộ tài chính. Mẫu thỏa ước mới cho dự án 4 tỉnh đã được trao đổi với Bộ tài chính từ nhiều tháng trước, hiện nay chúng tôi đang chờ phê duyệt FS và các tài liệu khác liên quan để tiếp tục thương thảo về thỏa ước này. Hiện nay AFD cũng đã tìm kiếm, huy động được một khoản tài trợ để tuyển chọn tư vấn dài hạn hỗ trợ cho các tiểu dự án. Như đã thống nhất trong cuộc làm việc sáng nay, AFD nghĩ các tiểu dự án cần xây dựng kế hoạch hành động cụ thể rõ việc, rõ thời gian, đây là điều thực sự cần thiết trong thực hiện các bước tiếp theo. Hy vọng việc lập kế hoach chi tiết sẽ thuận tiện cho việc theo giỏi và kiểm tra tiến độ thực hiện các bước tiếp theo của Dự án.

Phó giám đốc Cơ quan phát triển Pháp nhấn mạnh, AFD luôn luôn sẵn sàng để hỗ trợ các bên trong khả năng có thể. Vấn đề về thỏa ước và pháp lý không phải là vấn đề quá lớn.  Qua ngày làm việc hôm nay AFD thấy rõ sự quyết tâm, quyết liệt của chủ đầu tư các tiểu dự án với những mục tiêu chung giống nhau để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án...

Phát biểu tại cuộc làm việc, PCT UBND tỉnh  Dương Tất Thắng đề nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội bổ sung 5 tiểu dự án vào danh mục các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 -2020 từ nguồn vốn nước ngoài đã được Quộc hội thông qua theo NQ71/2018. Đối với kế hoạch vốn của EU, AFD năm 2020 đề xuất Thủ tướng Chính phủ phân bổ nguồn vốn 85 tỷ đồng cho các Tiểu dự án. Đối với nguồn vốn đối ứng, đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn đối ứng cho các Tiểu dự án từ ngân sách Trung ương theo quy định tại QĐ số 40 ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng năm 2020 đề nghị các tỉnh thực hiện công tác Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các tiểu dự án 280 tỷ đồng.

PCT UBND tỉnh Dương Tất Thắng nói thêm, về thỏa ước tài trợ, đề nghị Bộ Tài chính và AFD xem xét, thống nhất, hoàn thiện các nội dung thỏa ước và thỏa ước viện trợ không hoàn lại. Đối với các tỉnh, tiếp tục giao các sở ngành hướng dẫn các chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ lập FS, lấy ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định, muộn nhất là đầu tháng 12/2019 phải gửi Bộ Tài chính và AFD để có cơ sở tổ chức đàm phán, ký kết thỏa ước của dự án….

Với sự quyết tâm, quyết liệt của UBND các tỉnh cùng chủ đầu tư các tiểu dự án, hy vọng rằng các bước tiếp theo của dự án sẽ đảm bảo tiến độ đề ra,trong năm 2020 sẽ triển khai thực hiện gói thầu tư vấn quốc tế hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực; Gói thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công – dự toán; Thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đấu thầu xây lắp công trình. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ tổ chức thực hiện xong công tác bồi thương, hỗ trợ tái định cự, tổ chức xây lắp và triển khai thi công xây dựng các Tiểu dự án từ đầu năm 2021.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 74.622
Online: 8